Hướng dẫn trồng sung mỹ

1. VỊ TRÍ TRỒNG

Vị trí trồng sung mỹ rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển, khả năng ra quả và đậu quả của cây. Sung mỹ rất dễ phát triển nếu vị trí trồng đảm bảo 2 tiệu chí sau:

* Đủ nắng: Ít nhất phải có ánh nắng từ 5 tiếng/ ngày trở lên
* Cao ráo: Sung mỹ rất dễ mắc bệnh hoặc chậm phát triển, còi cọc nếu để tại nơi ẩm ướt không thoáng gốc.

2. ĐẤT TRỒNG

Sung mỹ dễ thích nghi và phát triển với nhiều loại đất trồng bao gồm đất đỏ bazan, đất thịt, đất cát pha, đất mùn….Tuy vậy để đảm bảo cây phát triển tốt nhất cần lưu ý.

- Đất trồng phải đảm bảo độ tơi xốp, thoáng gốc, thoát nước tốt.
- Đất trồng phải có khả năng duy trì dinh dưỡng vì cây sung mỹ cần rất nhiều dinh dưỡng để phát triển và nuôi quả.
- Đất trồng phải được xử lý sạch bệnh, vào mùa mưa cây rất dễ bị bệnh nếu các mầm bệnh có sẵn trong đất.

CÔNG THỨC TRỘN ĐẤT THAM KHẢO:  40% đất tự nhiên ( đất thịt, đất đỏ bazan, đất cát., 20% tro trấu hun, 20% phân bò hoai mục, 10% phân trùn quế hoặc phân gà hoai…), 7% bánh dầu hoai, bã đậu nành hoặc đậu nành xay mịn nhằm bổ sung dinh dưỡng dần dần cho đất, 3% phân Lân để kích thích ra rễ cây trong giai đoạn đầu. Ngoài ra đất trộn có thể bổ sung thêm tỉ lệ 1% nấm trichoderma hoặc men vi sinh đối kháng nhằm xử lý mầm bệnh, tăng tỉ lệ vi sinh vật có lợi cho đất.

3. CHẬU TRỒNG

Chậu trồng hoặc bầu trồng: Cây sung mỹ có bộ rễ phát triển rất mạnh để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cây, vì vậy sung mỹ cần được trồng trong chậu với đường kính ít nhất từ 50cm x 50cm, chiều sâu 40cm trở lên. Ngoài ra hiện nay nhiều gia đình cũng đang trồng sung mỹ trong các bầu ươm V6 có đường kính từ 95cm,  hoặc thùng phuy nhựa có dung tích 150L trở lên. Đối với thùng phuy cần lưu ý khoan lỗ thoát nước để đảm bảo độ thông thoáng và tránh úng.

4. BÓN PHÂN

Sung mỹ là loại cây phát triển rất nhanh, rất nhiều chồi và lá, sung mỹ còn ra quả rất sớm (sau khi trồng 3 – 5 tháng) vì vậy cần phải bổ sung dinh dưỡng liên tục cho chậu cây sung mỹ để đảm bảo cây phát triển mạnh, không bị rụng quả và quả to.

Sau khi trồng 10 – 15 ngày cây đã thích nghi với môi trường mới, bắt đầu ra lá non có thể bón: 30gram (1 nắm tay nhỏ) phân NPK tổng hợp loại chuyên dùng cho cây ăn trái. Cần xới rãnh nhỏ cách gốc 3-5cm bón phân xuống rồi lấp đất lại nhằm tránh phân bốc hơi gây cháy lá cho cây.

Sau khi trồng 20 – 25 ngày bổ sung thêm phân hữu cơ cho cây: Mỗi chậu sung mỹ 1/2kg trùn quế trộn với 50 gram (nửa chén con) phân dơi hoặc phân gà đã xử lý. Các loại phân hữu cơ này cần được bón lên bề mặt đất sau đó rải 1 lớp phân bò khô, trấu tươi hoặc vỏ đậu phộng để duy trì độ ẩm nhằm tăng khả năng hấp thụ phân hữu cơ cho cây.

Định kỳ 20 ngày 1 lần có thể bổ sung thêm các loại phân bón lá trung lượng, vi lượng bất kỳ.. loại nào tiện mua tại cửa hàng gần nhà.

Sau khi luân phiên bón phân xen kẽ giữa phân NPK tổng hợp và phân hữu cơ được 3 lần thì có thể bổ sung thêm 1 lượng bánh dầu đậu phộng hoặc đậu nành xay mịn cho chậu với liều lượng 100gram/ chậu.

Lưu ý: Sung mỹ ra quả sau 3 tháng nhưng phải cần 2 – 3 tháng phát triển quả mới chín, vì vậy trong suốt thời kỳ phát triển của quả cần bổ sung phân bón liên tục theo chu kỳ ở trên để tránh cây rụng quả hoặc sững lại không phát triển sau khi có quả. Càng gần thời điểm quả to càng giảm hoặc ngừng hẳn phân NPK tổng hợp nhằm tránh tồn dư hóa học trong trái cây. Có thể sử dung hoàn toàn phân đậu nành, hoặc phân bánh dầu liên tục thay thế cho phân NPK tổng hợp.

Đối với trồng sung mỹ trong chậu và tưới bằng hệ thống nhỏ giọt, có kèm hệ thống châm phân bón liên tục sẽ sử dụng phương pháp cung cấp dinh dưỡng riêng cho chậu cây.

 

5. TƯỚI NƯỚC

Nước tưới: Cây sung mỹ là loại cây ưa khô thoáng nhưng lại rất cần nước vừa đủ để tránh héo lá, héo quả cũng như khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho cây. Vì vậy cần lưu ý:

Cần tưới nước mỗi ngày cho chậu cây, lượng nước có thể từ 2L – 10L 1 lần tưới căn cứ vào kích thước cây đang phát triển.

Mùa mưa mưa liên tục cần có biện pháp phủ mặt chậu để tránh ẩm ướt liên tục dễ gây bệnh cho rễ cây. Mùa mưa có thể ngưng hoặc giãn cách thời gian tưới tùy thuộc vào độ ẩm sau khi quan sát của đất trong chậu.

Do trồng cây trong chậu nên vào mùa khô cần phủ mặt chậu bằng rơm rạ hoặc các vật liệu hữu cơ như lá cây, vỏ đậu… nhằm duy trì độ ẩm cho cây.

 

Ngày đăng: 21/06/2024

Người đăng: HF Seeds