Hướng dẫn gieo hạt đạt tỷ lệ nảy mầm cao (áp dụng cho tất cả các loại hạt)

Bước 1: Ngâm Hạt

Pha nước theo tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh và ngâm hạt trong 3 - 4 tiếng. Quan sát nếu thấy chất nhờn bám xung quanh hạt thì xả sạch và thay nước mới. Sau đó mang hạt đi ủ.



Bước 2: Ủ hạt

Trải đều hạt lên khăn giấy ăn hoặc bông gòn hoặc vải mỏng, phủ thêm 1 lớp tương tự lên trên sau đó phun vừa ẩm khăn (giấy, vải). Dùng bịch nilong hoặc màn bọc thực phẩm bọc kín lại và đặt ở chỗ tối ( không ánh sáng, ánh nắng trực tiếp). 

Sau 48 tiếng kiểm tra nếu hạt nứt nanh mang đi gieo, còn lại tiếp tục ủ và kiểm tra 2 ngày 1 lần cho đến khi hạt nứt nanh (vì đặc tính các giống khác nhau nên hạt sẽ không lên mầm trong cùng một thời gian)



Bước 3: Gieo hạt

- Chuẩn bị: 1 hộp nhựa có nắp đậy (chậu, khay ươm). Đất gieo hạt tỷ lệ 5 đất thịt – đất vườn : 3 phân bò mục làm nhuyễn: 2 xơ dừa khô. 

- Cho đất gieo vừa chuẩn bị vào hộp (chậu, khay ươm). Tra hạt đã nứt nanh với độ sâu 0,3-0,5 cm tùy đường kính hạt to hay bé và phun vừa ẩm nước đất gieo hạt (chuẩn nhất: độ sâu gấp 3 lần đường kính hạt). Sau đó đậy kín nắp hộp (Nếu là chậu hoặc khay ươm thi phủ lên trên hạt vừa gieo 1 lớp xơ dừa khô hoặc lá cây mục ) và đặt nơi có ánh sáng nhẹ. 

- Tưới nước: 2 ngày kiểm tra 1 lần, nếu bề mặt đất khô thì phun thêm nước vừa ẩm đất gieo. Sau khi cây lên mầm khỏi mặt đất mang ra vị trí có nắng trực tiếp đến khi cây cao 7-10 cm, thân cây cứng cáp có thể tách ra trồng ở diện tích lớn hơn với đất trồng có tỷ lệ như trên.




Có thể thay đất gieo hạt bằng viên nén gieo hạt tiện dụng: ngâm với nước 5-10 phút cho viên nén nở ra và tra hạt đã xử lý vào với độ sâu thích hợp.


Ngày đăng: 24/09/2018

Người đăng: HF Seeds

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên